โค้ช (Coaches)

หน้าที่ความรับผิดชอบตามมาตรฐาน

หน้าที่หลักของผู้ฝึกสอนหรือโค้ชนั้นก็คือการควบคุมการฝึกซ้อม ซึ่งการฝึกซ้อมนั้นแบ่งออกเป็นหลายชนิด โค้ชแต่หละคนนั้นจะสามารถควบคุมและดำเนินการฝึกซ้อมให้ทีมและชนิดการฝึกตามตำแหน่งที่ได้รับว่าจ้างดังนี้

ตำแหน่งที่ทำสัญญาจ้าง สามารถดำเนินการฝึกซ้อมให้กับ
ผู้จัดการทีม (Manager) ทีมชุดใหญ่, ทีม U23 และ ทีม U18 ในทุกๆ ประเภทการฝึกซ้อม
สัญญาโค้ชทีมชุดใหญ่
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม (Assistant Manager) ทีมชุดใหญ่ และ ทีม U23 ในทุกๆ ประเภทการฝึกซ้อม
โค้ช (Coaches)
สัญญาโค้ชเฉพาะด้าน
โค้ชฟิตเนส (Fitness Coach) ทีมชุดใหญ่, ทีม U23 และ ทีม U18 เฉพาะการฝึกซ้อม strength และ quickness
โค้ชผู้รักษาประตู (Goalkeeping Coach) ทีมชุดใหญ่, ทีม U23 และ ทีม U18 เฉพาะการฝึกซ้อม shot stopping และ handling
สัญญาโค้ชทีม U23
ผู้จัดการทีม U23 (U23 Manager) ทีมชุดใหญ่, ทีม U23 และ ทีม U18 ในทุกๆ ประเภทการฝึกซ้อม
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม U23 (U23 Assistant Manager)
โค้ชทีม U23 (U23 Coaches)
โค้ชฟิตเนสทีม U23 (U23 Fitness Coach) ทีมชุดใหญ่, ทีม U23 และ ทีม U18 เฉพาะการฝึกซ้อม strength และ quickness
โค้ชผู้รักษาประตู U23 (U23 Goalkeeping Coach) ทีมชุดใหญ่, ทีม U23 และ ทีม U18 เฉพาะการฝึกซ้อม shot stopping และ handling
สัญญาโค้ชทีม U18
หัวหน้าฝ่ายพัฒนาเยาวชน (Head of youth development) ทีม U18 ในทุกๆ ประเภทการฝึกซ้อม
ผู้จัดการทีม U18 (U18 Manager)
ผู้ช่วยผู้จัดการทีม U18 (U18 Assistant Manager)
โค้ชทีม U18 (U18 Coaches)
โค้ชฟิตเนสทีม U18 (U18 Fitness Coach) ทีม U18 เฉพาะการฝึกซ้อม strength และ quickness
โค้ชผู้รักษาประตู U18 (U18 Goalkeeping Coach) ทีม U18 เฉพาะการฝึกซ้อม shot stopping และ handling
ทีมที่ใช้อาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกในการฝึกซ้อมร่วมกัน

ขออธิบายไว้ตรงนี้นิดนึงว่าสโมสรฟุตบอลในแต่ละชาตินั้นมีความต่างกันในข้อกำหนดเรื่องสนามและสิ่งอำนวยความสะดวกในการฝึกซ้อม ถ้าประเทศไหนให้ทีมชุดใหญ่และทีม U23 ใช้ อาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกในการฝึกซ้อมที่เดียวกัน ทั้งสองทีมก็จะใช้โค้ชร่วมกันได้ด้วย แต่ถ้ามีสถานที่ของใครของมัน ก็จะไม่มีการใช้โค้ชร่วมกัน

ปกติผมเลือกคุมทีในอังกฤษ ทีมในอังกฤษนั้นจะใช้อาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกในการฝึกซ้อมร่วมกันระหว่างทีมชุดใหญ่กับทีม U23 แต่ทีม U18 จะมีสถานที่ฝึกซ้อมแยกออกไปต่างหาก

การเลือกว่าโค้ชคนไหนเหมาะกับการควบคุมการฝึกผู้เล่นชนิดไหนจะมีอธิบายในหน้า การมอบหมายหน้าที่ให้โค้ช โดยละเอียด

นอกจากนั้นโค้ชของคุณยังมีหน้าที่ต่อไปนี้ด้วย

 • ช่วยคุณประเมินความสามารถของนักเตะ – โค้ชทุกคนสามารถส่งรายงานนักเตะแต่ละคนในทีมให้คุณได้ รวมถึงสามารถประเมินความสามารถนักเตะที่อยู่ทีมอื่นก็ได้ด้วยถ้าคุณบอกให้เค้าไปทำมัน ซึ่งตัวรายงานนี้จะบอกถึงค่าความสามารถปัจจุบัน และ ค่าความสามารถในอนาคต ของผู้เล่นแต่ละคนในลักษณะรูปดาว (ยิ่งดาวเยอะยิ่งเก่ง) รวมถึงข้อดีและข้อบกพร่องของผู้เล่นคนนั้นๆ ด้วย ซึ่งโค้ชแต่ละคนจะประเมินผู้เล่นออกมาไม่เหมือนกันแต่โดยปกติแล้วถ้าโค้ชมีค่าพลัง Judging Player Ability และ Judging Player Potential มาก ก็จะยิ่งแม่นยำและละเอียดครบถ้วนมาก และถ้ามีค่าความคุ้มเคยกับนักเตะในทีมมาก (Knowledge of Club Players) ก็จะยิ่งประเมินความสามารถ ข้อดีและข้อบกพร่องของนักเตะในทีมได้แม่นยำขึ้น ซึ่งจะอธิบายโดยละเอียดในหน้า ค่าหน้าความสามารถของนักเตะ (Player Ability) อีกที

คุณสามารถเรียกดูรายงานของนักเตะแต่ละคนในทีมของคุณได้โดยคลิกไปที่แท็บ Reports ของนักเตะคนนั้น และจากนั้นคุณก็สามารถเลือกดูรายงานความสามารถของนักเตะคนนั้นจากโค้ชแต่คนได้จากเมนูดรอปดาวน์เลย

 • บอกค่าความสามารถนักเตะในปัจจุบันและความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาถึงในอนาคตได้ – รายงานนี้จะปรากฏในรูปของดาว ยิ่งดาวเยอะยิ่งเก่ง โดยบอกได้ละเอียดถึงว่าผู้เล่นคนนั้นถ้าไปเล่นตำแหน่งอื่นจะมีดาวลดลงหรือเพิ่มขึ้นเท่าไรด้วย (แต่ต้องเป็นตำแหน่งที่นักเตะคนนั้นเล่นได้นะครับ) รวมถึงรายงานความลึกของทีมด้วย (Squad Depth)

รายงานความลึกของทีม (Squad Depth) นั้นเข้าไปดูได้โดยการคลิกที่ Team Report ด้านซ้ายมือ และเลือกแท็บ Squad Depth ซึ่งรายงานความคิดเห็นของโค้ชแต่ละคนต่อ Squad Depth นี้ สามารถเลือกดูได้ตรงเมนูดรอปดาวน์ที่เขียนว่า Opinion of ซึ่งจะมีชื่อโค้ชอยู่ข้างๆ

 • รายงานผลจากการฝึกซ้อมของนักเตะ – อยู่ในหน้า รายงานการฝึกซ้อม ของนักเตะแต่ละคนในทีม
 • แนะนำ และ กำหนด (เมื่อเราร้องขอ) คำแนะนำในการรับมือผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม (opposition instructions)
 • แนะนำ และ พูดคุยกับนักเตะ ก่อนแข่ง ระหว่างแข่งและหลังแข่ง (team talks) (เมื่อเราร้องขอ)
 • รายงานผลการลงสนามของผู้เล่นที่เราปล่อยให้ทีมอื่นยืมตัวไป – ดูได้โดยการไปที่ Squad และคลิกที่แท็บ Player on Loan จะแสดงผู้เล่นทุกคนที่ทีมอื่นยืมตัวไปพร้อมรายงานอยู่ทางด้านขวา
 • ให้คำแนะนำด้านอื่นๆ ในหน้าคำแนะนำจากทีมงาน (backroom advice)

ผู้ช่วยผู้จัดการทีม ผู้จัดการทีม U23 หรือ U18 ก็มีหน้าที่อื่นๆ อีกซึ่งจะกล่าวถึงด้านล่าง

คุณสามารถที่จะมอบหมายหน้าที่บางอย่างเพิ่มเติมให้กับทีมงานโค้ชของคุณได้ที่หน้าจอ Staff ที่แท็บ Responsibilities ซึ่งจะกล่าวถึงโดยละเอียดในหน้า บทบาทของทีมงานของคุณ (Staff Roles)

ผู้ช่วยผู้จัดการทีม

นอกจากหน้าที่ด้านบนแล้ว ผู้ช่วยผู้จัดการทีมยังมีหน้าที่เพิ่มเติมดังต่อไปนี้

 • ประเมินความสามารถปัจจุบัน (current ability) และความสามารถที่จะพัฒนาได้ในอนาคต (potential ability) ของนักเตะและรายงานในลักษณะรูปดาว – สามารถดูได้จากหน้า Squad แล้วตรงเมนูดรอปดาวน์ข้างๆ คำว่า Player ให้เลือก Report
 • บอกผลตอบรับที่มีต่อขวัญกำลังใจ (squad morale) และการทำงานร่วมกันเป็นทีม (team cohesion) ของนักเตะ – หลังจากที่เราพูดคุยกับนักเตะก่อนแข่ง ระหว่างแข่งและหลังแข่ง (team talk) ส่งผลอย่างไรกับนักเตะเค้าก็จะสามารถบอกเราได้

ผู้จัดการทีม U23 และ ผู้จัดการทีม U18

ถ้าคุณมีการจ้างผู้จัดการทีม U23 เวลาทีม U23 มีแมทซ์การแข่งขันเค้าก็จะเป็นคนคุมทีมแข่งเอง เช่นเดียวกับผู้จัดการทีม U18 หากคุณได้มีการจ้างผู้จัดการทีม U18 มีเวลาทีม U18 มีแมทซ์การแข่งขันเค้าก็จะเป็นคุมมาคุมทีมแข่งเอง ซึ่งทั้งสองตำแหน่งนี้คุณจะไม่สามารถให้โค้ชคนอื่นมาทำแทนได้หากคุณได้มีการทำสัญญาจ้างให้มีคนมาทำงานในตำแหน่งทั้งสองนี้แล้ว

ความสามารถที่จำเป็นต้องมีในตำแหน่งนี้

ต่อไปเราจะมาอธิบายเกี่ยวค่าความสามารถต่างๆ ที่โค้ชที่ดีต้องมี ซึ่งเวลาที่คุณจะทำสัญญาจ้างโค้ชคนใดมาทำตำแหน่งต่างๆ ขอให้พิจารณารายละเอียดที่เราจะกล่าวถึงด้านลางนี้ด้วยนะครับ

และนอกจากค่าพลังที่จำเป็นในฐานะโค้ชแล้ว คุณอาจจะต้องพิจารณาค่าพลังอื่นๆ เพราะคุณอาจจะให้โค้ชในทีมงานของคุณทำหน้าที่เพิ่มเติมอีก ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้ที่หน้า บทบาทของทีมงานของคุณ (Staff Roles)

ค่าพลังที่ผลต่อคุณภาพการฝึกซ้อม

ค่าพลังต่อไปนี้มีผลต่อคุณภาพการฝึกซ้อม

ค่าพลังสำหรับงานเบื้องหน้าของโค้ชและทางจิตวิทยา

ค่าพลังต่อไปนี้จะเป็นกำหนดว่าโค้ชคนนั้นจะสามารถฝึกซ้อมนักเตะในการฝึกซ้อมแต่ละชนิดว่าจะได้กี่ดาว (ยิ่งดาวเยอะยิ่งรับ workload ได้เยอะ)

 • Attacking, Defending, Fitness, Goalkeepers, Mental, Tactical และ Technical – ค่าพลังเหล่านี้ของโค้ชจะส่งผลโดยตรงต่อจำนวนดาวที่จะได้ในการฝึกซ้อมแต่ละชนิด ซึ่งจะมีการอธิบายโดยละเอียดในหน้า การมอบหมายหน้าที่ฝึกซ้อม (Assigning Coaches) แต่โดยทั่วไปแล้วถ้าโค้ชคนไหน ถูกมอบหมายให้ฝึกซ้อมอะไร ก็ต้องมีค่าพลังด้านนั้นเยอะๆ ซึ่งโค้ชแต่ะคนอาจจะมีค่าพลังที่เยอะหลายตัวก็ได้ แต่สำหรับโค้ชฟิตเนส (Fitness coaches) นั้น ค่าที่ต้องมีเยอะๆ จะมีแค่ Fitness อย่างเดียว
 • ความมุ่งมั่น (Determination), ความเข้มงวด (Level of Discipline) และ การสร้างแรงจูงใจ (Motivating) – ค่าพลังทางจิตวิทยาเหล่านี้ผลต่อจำนวนดาวในการฝึกซ้อมทุกประเภท

ตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการทีม (Assistant Manager) และ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาเยาวชน (Head of youth development) นั้นไม่จำเป็นต้องมีค่าพลังเหล่านี้มากก็ได้หากทีมของคุณสามารถจ้างโค้ชที่มีค่าพลังสูงๆ มาทำการฝึกซ้อมในทุกหมวดหมู่การฝึกซ้อมได้ เพราะโดยทั่วไป ตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการทีม (Assistant Manager) และ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาเยาวชน (Head of youth development) นั้นมักได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่อื่นที่ต้องมีค่าพลังอื่นสูงๆ แทน แต่ถ้าอยู่ในทีมเล็กๆ โค้ชทุกคนก็ต้องทำหน้าที่หลายอย่าง ก็ต้องพิจารณาจ้างโค้ชที่มีค่าพลังหลายอย่างสูง เพื่อให้ทำหน้าที่ได้หลากหลาย

ถ้าทีมคุณใหญ่พอและมีฐานะทางการเงินมั่นคงสักหน่อยก็จะสามารถจ้างโค้ชได้หลายคน เราขอแนะนำว่า ในหมวดหมู่การฝึกซ้อมหนึ่งเราควรจะจ้างโค้ชหลักที่มีค่าพลังในหมวดนั้นสูงๆ หนึ่งคนยืนพื้นไว้ เพื่อให้การฝึกซ้อมหมวดนี้ได้จำนวนดาวเยอะๆ และจ้างโค้ชรองที่อายุน้อยๆ ที่มีใบอนุญาตโค้ชที่อยู่ในระดับต่ำหรือไม่มีใบอนุญาต (coaching qualifications) มาประกบโค้ชหลักเพื่อลดภาระ (coaches’s workload) ของโค้ชในหมวดหมู่การฝึกซ้อมนั้นๆ ไม่ให้สูงเกินไป โดยโค้ชรองที่เราจ้างมาไม่จำเป็นต้องมีค่าพลังตามที่อธิบายด้านบนสูงมากก็ได้ แต่ให้ค่าพลังสำหรับงานเบื้องหลังสูงๆ ตามรายละเอียดที่จะอธิบายต่อด้านล่าง เพื่อที่ต่อไปจะพัฒนาเป็นโค้ชที่เก่งขึ้นในอนาคต

ค่าพลังสำหรับงานเบื้องหลังของโค้ช

ค่าพลังเหล่านี้ไม่ได้ผลต่อจำนวนดาวในการฝึกซ้อมแต่ว่ามันแอบส่งผลบางอย่างต่อคุณภาพการฝึกซ้อมของโค้ชคนนั้น

 • Man Management – ค่านี้ยิ่งมีมากคุณภาพการฝึกซ้อมที่มีต่อนักเตะที่อายุเกิน 23 ปี ยิ่งมีมาก ซึ่งค่านี้มีความสำคัญมากสำหรับโค้ชทีมชุดใหญ่และทีม U23 เช่นกัน
 • Working with Youngsters – ค่านี้ยิ่งมีมากคุณภาพกการฝึกที่มีต่อนักเตะเยาวชนยิ่งมีมาก ซึ่งค่านี้มีความสำคัญมากสำหรับโค้ชทีม U18 และทีม U23

ชี้แจงนิดนึงว่านักเตะที่อายุเกิน 23 ปี จะได้ผลจากค่า Man Management ส่วนนักเตะที่อายุไม่เกิน 23 ปีจะได้รับผลจากค่า Working with Youngsters

ก่อนที่คุณจะจ้างโค้ชคนใดอย่างน้อยโค้ชคนนั้นต้องมีค่าใดค่าหนึ่งที่กล่าวมาด้านบนอยู่ในระดับที่สูง และมอบหมายหน้าที่ให้โค้ชคนนั้นทำการฝึกซ้อมที่ทีมที่สอดคล้องกับค่าพลังนี้

ค่าพลังอื่นๆ

 • Adaptability – ค่านี้บ่งบอกว่าโค้ชที่คุณจ้างมานั้นจะสามารถปรับตัวให้เข้ากับทีมของคุณได้เร็วและดีเพียงใด โดยค่านี้จะมีความสำคัญมากหากโค้ชคนนั้นอยู่คนละประเทศกับทีมที่คุณคุมอยู่และไม่ได้พูดภาษาเดียวกันกับภาษาพื้นฐานที่คุณใช้กันในทีม

คุณสามารถตรวจสอบสัญชาติและภาษาที่ใช้ของโค้ชคนนั้นได้จาก หน้า Overview และไปที่ส่วนของ Information และที่แท็บ Nationalities ด้านขวา ของโค้ชคนดังกล่าว

 • Judging Player Ability และ Potential – ค่านี้ยิ่งมีมากโค้ชคนนั้นจะสามารถประเมินความสามารถนักเตะในปัจจุบันและความสามารถที่จะพัฒนาไปในอนาคตได้แม่นยำขึ้นมากเท่านั้น ซึ่งรายละเอียดของความสามารถนักเตะจะมีอธิบายในหน้า ความสามารถนักเตะ โดยละเอียด ซึ่งปกติค่านี้จะมีความสำคัญต่อผู้ช่วยผู้จัดการทีมของคุณที่สุด เพราะเค้าจะรายงานความสามารถนักเตะในหน้า Report ของ Squad ซึ่งสามารถเรียกดูได้ตลอดเวลา นอกจากหน้านี้แล้วก็ยังมีผลต่อความถูกต้องของข้อมูลในหน้าความลึกของทีม (Squad Depth) อีก รวมถึงรายงานนักเตะรายบุคคลซึ่งโค้ชแต่ละคนก็จะมีรายงานนักเตะแต่ละคนของตัวเองซึ่งความละเอียดและถูกต้องก็ขึ้นอยู่กับสองค่านี้ และสุดท้ายก็คือถ้าคุณส่งโค้ชไปประเมินนักเตะนอกทีม ค่านี้ก็จะเป็นตัวกำหนดว่ารายงานการประเมินนั้นจะถูกต้องแม่นยำแค่ไหน ซึ่งบางทีเวลาที่ทีมคุณมีแมวมองไม่พอคุณก็ต้องส่งโค้ชไปเอง
 • Motivating – นอกจากมีผลต่อการฝึกซ้อมตามที่กล่าวมาตอนต้นแล้ว ค่านี้ยังส่งผลต่อคุณภาพคำแนะนำสำหรับพูดคุยกับนักเตะก่อนแข่ง ระหว่างแข่งและหลังแข่งขัน (team talk) ด้วย ถ้าค่ายิ่งสูงคำแนะนำก็จะยิ่งถูกต้องและทำให้นักเตะมีกำลังใจและเล่นดีขึ้นได้ หรือจะมอบหมายหน้าที่นี้ให้โค้ชคนนั้นไปเลยก็ได้ ซึ่งโดยปกติขอแนะนำว่าให้ทีมงานโค้ชของคุณต้องมีอย่างน้อยหนึ่งคนที่มีค่านี้สูงมากๆ
 • Tactical Knowledge – ค่านี้บ่งบอกว่าโค้ชคนนั้นมีความสามารถทางด้านแท็คติกมากขนาดไหนและสามารถให้คำแนะนำด้านแท็คติกได้ดีเพียงใด ซึ่งแจกแจงตามตำแหน่งได้ดังนี้
  • ผู้จัดการทีม U23 และ U18 – ถ้าคุณไม่ได้กำหนดให้ทีม U23 และ U18 ใช้แท็คติคเดียวกันกับทีมชุดใหญ่ ผู้จัดการทีมทั้งสองก็จะใช้แผนการเล่นที่เค้าถนัดซึ่งเค้าจะทำมันได้ดีแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับค่า Tactical Knowledge นี้เอง ซึ่งเรื่องนี้ก็มีการกล่าวถึงในหน้า บทบาทของทีมงานของคุณ (Staff Roles) เช่นกัน
  • ผู้ช่วยผู้จัดการทีม – ค่านี้ยิ่งสูงคำแนะนำสำหรับการปรับแก้แท็คติกที่ผู้ช่วยผู้จัดการทีมบอกระหว่างที่ทีมกำลังแข่งก็จะยิ่งถูกต้องขึ้นเท่านั้น (ซึ่งปกติผมก็ไม่ได้ใส่ใจมันเลย) และถ้าคุณเข้าสู่โหมด Holiday และไม่ได้กำหนดให้ทีมชุดใหญ่ใช้แผนการเล่นที่คุณกำหนด ยิ่งผู้ช่วยผู้จัดการทีมมีค่านี้สูงผลการแข่งขันจากการคุมทีมแทนก็จะยิ่งดี
  • ทีมงานโค้ชคนอื่นๆ – อยากแนะนำว่าให้โค้ชในทีมงานของคุณอย่างน้อย 1 คนให้มีค่านี้สูงๆ เพราะเค้าจะสามารถแนะนำหรือช่วยกำหนดคำแนะนำสำหรับรับมือฝ่ายตรงข้าม (opposition instructions) ที่เหมาะสมให้กับทีมคุณได้

ค่าความสามารถอื่นๆ ที่ไม่ใช่ตัวเลข

 • แผนการเล่นที่ถนัด (Tactical Preferences) และ แนวโน้มที่จะทำเรื่องใดเป็นพิเศษหรือเรียกว่านิสัย (Tendencies) – เหมือนกับตัว Tactical Knowledge ค่าเหล่านี้สำคัญกับผู้จัดการทีม U23 และ U18 ถ้าคุณไม่ได้ระบุให้ใช้แผนการเล่นเดียวกับทีมชุดใหญ่ ตัว ผู้จัดการทีม U23 และ U18 ก็จะใช้แผนการเล่นที่เค้าถนัดแทน และขอให้คุณดูเรื่องแนวโน้มที่เค้าจะทำด้วย เช่น บางคนมีแนวโน้มที่จะไม่ใช้ผู้เล่นอายุน้อย แบบนี้ก็ไม่เหมาะมาคุมทีม U18
 • บุคลิก (Personality) และ สไตล์การรับมื่อกับสื่อ (Media Handling Style) – บุคลิกของโค้ชนั้นส่งผลต่อการสร้างความสัมพันธ์ความสนิทใจระหว่างเค้ากับนักเตะในทีมของคุณ โดยปกติแล้วโค้ชจะมีความสัมพันธ์ที่ดีหรือสนิทกับนักเตะที่มีบุคลิกคล้ายๆ กัน เพราะเวลาคุณจะจ้างคนโค้ชคนไหนคุณก็ลองดูหน่อยว่าบุคลิกของโค้ชที่จะจ้างจะเข้ากับทีมได้ไหม โดยบุคลิกของนักเตะในทีมโดยรวมดูได้จากหน้า Club แล้วคลิกที่แท็บ General (แต่ข้อนี้ผมถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยไม่ได้ใส่ใจอะไรมากนัก) ส่วนสไตล์การรับมือกับสื่อก็จะส่งผมเมื่อคุณมอบหมายให้โค้ชคนไหนให้ข่าวกับสื่อแทนคุณ ซึ่งผลจากการให้ข่าวนั้นอาจจะส่งผลดีหรือเสียกับนักเตะภายในทีมระยะสั้นๆ ได้ ซึ่งเช่นกันข้อนี้ผมก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรมาก

บทความนี้แปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ GuidetoFM.com
และมีการเพิ่มเติมข้อมูลลงไปให้ทันสมัยยิ่งขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!