บทบาทและหน้าที่ของกองกลางตัวรับ (Defensive Midfielders Roles & Dutys)

ในเกม Football Manager ภาคล่าสุดที่ผมเล่นอยู่ (2021) ในตำแหน่งกองกลางตัวรับตัวเกมจะให้เซ็ตบทบาทหรือ Roles ของตำแหน่งนี้ได้ถึง 7 แบบ ซึ่งถือว่าเยอะมากเมื่อเทียบกับตำแหน่งอื่นๆ ที่ผ่านมา และในชีวิตจริงตำแหน่งนี้ก็ถือว่ามีความสำคัญมากเช่นกัน นักเตะที่มีชื่อเสียงในตำแหน่งนี้ได้แก่ เอ็นโกโล่ กองเต้ ซึ่งสมัยอยู่กับเลสเตอร์และเชลซี ตัวเค้ามีส่วนสำคัญที่ทำให้ทีมทั้งสองได้แชมป์พรีเมียร์ลีกอย่างไม่ต้องสงสัย ทีนี้ผมก็จะมาแจกแจงแต่ละบทบาทของตำแหน่งนี้ให้เข้าใจกันมากขึ้นเพื่อให้ท่านผู้อ่านได้ไปปรับใช้กับแผนตัวเองได้เหมาะสมมากยิ่งขึ้นนะครับ

Defensive Midfielders

หน้าที่หลักของบทบาทนี้คือการปกป้องแนวรับไม่ให้ถูกเจาะได้ โดยจะทำหน้าที่ไล่บอลในตอนที่เป็นฝ่ายรับ และ คอยซัพพอร์ตกองกลางตัวปั้นเกมในขณะที่ฝ่ายตัวเองเองครองบอลอยู่

บทบาทนี้จะต้องพยายามเก็บบอลไว้กับตัวในขณะที่ฝ่ายเรากำลังจัดระเบียบแนวรับให้พร้อม หรือ เตรียมบุกขณะที่เรากำลังครองบอล ต้องคอยจับจังหวะให้ดี ทำให้เกมฝ่ายเราได้เปรียบ

โดยบทบาท Defensive Midfielders มีหน้าที่ (ฺDuty) ให้เลือก 2 แบบคือ

  • Defend – ถ้าเลือกหน้าที่นี้ Defensive Midfielder จะพยายามครองบอลในตำแหน่งที่อยู่ระหว่างกองกลางและแนวรับ โดยพยายามจะส่งบอลให้แนวหลังเพื่อค่อยๆ ปั้นเกมจากแนวรับ
  • Support – ถ้าเลือกหน้าที่นี้ Defensive Midfielder จะยืนอยู่ในแนวเดียวกับกองกลางและพยายามที่จะช่วยและมีส่วนร่วมในเกมบุกของทีมด้วย

Deep Lying Playmaker

หน้าที่หลักของบทบาทนี้คือเป็นตัวเริ่มเกมบุกโดยเริ่มจากการส่งบอลจากแนวรับยังไปผู้เล่นแนวรุกในตำแหน่งที่ได้ฝ่ายเราได้เปรียบที่สุด (Killer Pass หรือ Key Pass) โดยตัวเองนั้นจะยืนอยู่ในตำแหน่งหลังกองกลางและอยู่หน้าแนวรับ

แต่ว่านอกจากการผ่านบอลเพิ่มเริ่มเกมบุกแล้ว Deep Lying Playmaker ต้องมีทักษะในเกมรับด้วย เพราะอยู่หน้าแนวรับซึ่งต้องช่วยเกมรับให้ดีด้วยแต่ไม่ได้มากเท่าบทบาท Defensive Midfielders

โดยบทบาท Deep Lying Playmaker มีหน้าที่ (ฺDuty) ให้เลือก 2 แบบคือ

  • Defend – ถ้าเลือกหน้าที่นี้ Deep Lying Playmaker จะพยายามทำหน้าที่ในเกมรับมากขึ้นโดยจะปักหลักอยู่หน้าแนวรับและไม่ค่อยส่งบอลเพื่อทำเกมบุกมากนัก
  • Support – ถ้าเลือกหน้าที่นี้ Deep Lying Playmaker จะพยายามนำบอลออกมาจากแนวรับและส่งบอลระยะไกลเพื่อทำเกมบุกบ่อยขึ้น

Ball Wining Midfielder

หน้าที่หลักของบทบาทนี้คือการไล่บอลเพื่อชิงการครองบอลมาสู่ทีมตัวเอง และต้องมีความสามารถทางเทคนิคที่สูงพอควรด้วยเพราะเมื่อแย่งบอลมาได้ต้องครองบอลและคอยหาจังหวะทำเกมบุก

โดยบทบาท Ball Wining Midfielder มีหน้าที่ (ฺDuty) ให้เลือก 2 แบบคือ

  • Defend – ถ้าเลือกหน้าที่นี้ Ball Wining Midfielder จะเริ่มไล่บอลตั้งแต่บริเวณกลางสนามและส่งบอลให้ผู้เล่นเกมบุก
  • Support – ถ้าเลือกหน้าที่นี้ Ball Wining Midfielder จะเริ่มไล่บอลสูงกว่าปกติหน่อยและเมื่อแย่งได้แล้วก็จะเริ่มทำเกม Counter Attack ด้วย

Anchor Man

บทบาทนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Water Carrier โดยบทบาทนี้มีหน้าที่ยืนอยู่ระหว่างกองกลางและแนวรับกองหลังเพื่อตัดเกมและส่งบอลสั้นให้กับผู้เล่นที่มีความสามารถในการทำเกมรุก เล่นแบบไม่ค่อยเสี่ยงเท่าไร

บทบาทนี้เป็นการตั้งรับเพื่อตัดเกมเป็นส่วนใหญ่ผู้เล่นบทบาทนี้จะไม่ค่อยไล่บอลหรือเติมเกมบุกเท่าไรซึ่งทำให้บทบาท Anchor Man มีหน้าที่ (Duty) แค่ Defend อย่างเดียว

Half Back

บทบาทนี้จะยืนต่ำกว่า Defensive Midfielder นิดหน่อยแต่จะไล่บอลไปจากตำแหน่งได้ไกลทั้งทางด้านซ้ายและขวาและเมื่อครองบอลได้ก็จะส่งบอลไปให้ผู้เล่นแนวรับคนอื่นๆ เพื่อค่อยๆ ปั้นเกมขึ้นมาจากแนวรับ และต้องคอยป้องกันเกม Counter Attack จากฝ่ายตรงข้ามด้วย

บทบาทนี้จะทำให้ผู้เล่นต้องคอยไล่บอลบริเวณแนวเป็นส่วนใหญ่ทำให้ Half Back มีหน้าที่ (Duty) แค่ Defend อย่างเดียว

Regista

บทบาทนี้จะคล้าย Deep Lying Playmaker แต่จะเน้นเกมบุกมากกว่าหน่อย บทบาทนี้จะเหมาะกับแผนการเล่นที่เน้นการครองบอลเป็นหลักและเน้นเกมที่ดันขึ้นสูง ตำแหน่งนี้มีอิสระในการสร้างสรรค์เกมรุกตั้งแต่แนวหลัง จึงทำให้สามารถสร้างสรรค์เกมรุกด้วยการส่งบอลให้กับกองหน้าหรือกองกลางตัวรุกเพื่อทำเกมบุกได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งสร้างแรงกดดันให้ฝ่ายตรงข้ามได้เป็นอย่างดี

บทบาทนี้จะทำให้ผู้เล่นต้องคอยเล่นซัพพอร์ตแนวรุกแทบจะตลอดเวลาจึงทำให้ Regista มีหน้าที่ (Duty) แค่ Support เพียงอย่างเดียว

Roaming Playmaker

บทบาทนี้มีหน้าที่คุมจังหวะการเล่นของทีม เมื่อทีมบุกก็ต้องเป็นหัวใจของการบุก เมื่อทีมตั้งรับก็ต้องคอยซ้อนผู้เล่นคนอื่นๆ เพื่อช่วยเกมรับ ทำให้ต้องคอยผ่านบอลและรับบอลจากผู้เล่นคนอื่นๆ ในทีมเสมอ ทำให้ผู้เล่นในบทบาทนี้ต้องมีค่าพลังด้าน Physical ที่สูงเพื่อให้ยืนระยะได้ตลอดทั้งเกม และมีค่าพลัง Technical ที่สูงไม่แพ้กันเพื่อทำให้ทำสามารถควบคุมจังหวะในการทำเกมของทีมได้

ผู้เล่นบทบาทนี้จะคอยเก็บบอลจากแนวหลังและทำเกมบุกอย่างรวดเร็ว และในขณะที่ทีมตัวเองกำลังทำเกมบุกอยู่ผู้เล่นบทบาทนี้มักจะมายืนแถวๆ นอกกรอบเขตโทษนิดๆ เพื่อคอยทำประตูจากระยะไกลหรือส่งบอลแบบ Killer Pass ให้เพื่อนในทีมได้โอกาสในการจบสกอร์

บทบาทนี้จะทำให้ผู้เล่นคอยทำเกมรุกแทบจะตลอดเวลาลงหลังมาแค่เก็บบอลเพื่อบุกเท่านั้นจึงทำให้ Roaming Playmaker มีหน้าที่ (Duty) แค่ Support เพียงอย่างเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!