วิธีหาเงินเข้าสโมสรสำหรับทีมเล็กๆ

ในเกม Football Manager นั้น นอกจากที่เราจะต้องรับบทบาทในการบริหารทีมฟุตบอลเพื่อผลการแข่งขันที่ดีแล้วเรายังจะต้องทำหน้าที่ดูแลเรื่องการเงินของสโมสรอีกด้วย ถ้าเป็นทีมใหญ่ๆ อย่าง Manchester United, Real Marid หรือ Chelsea ก็คงไม่ต้องกังวลเรื่องนี้มาก แต่หากคุณได้บริหารทีมขนาดเล็กๆ ในลีกล่างๆ หรือทีมขนาดกลางที่ทุนไม่หนาสักเท่าไร การหาเงินเข้าทีมนั้นจะกลายเป็นเรื่องสำคัญพอไม่แพ้เรื่องผลการแข่งขันเลยทีเดียว

หากการเงินภายในสโมสรของเราดี มีเงินในบัญชีเป็นบวกเยอะ ก็จะทำให้บอร์ดบริหารอนุมัติให้เงินให้เราซื้อตัวนักเตะได้มากขึ้น ได้เพดานเงินเดือนนักเตะทั้งทีมสูงขึ้น หรือได้รับอนุมัติให้จ้างโค้ชหรือทีมงานตำแหน่งอื่นๆ เพิ่มขึ้นหรือแม้กระทั่งการอัพเกรดศูนย์ฝึกซ้อม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นประโยชน์ต่อทีมของเราทั้งสิ้น หากคุณเลือกที่จะบริหารทีมขนาดเล็ก
การบริหารเรื่องเงินนี้จะเพิ่มมิติให้กับการเล่นเกม Football Manager ให้กับคุณมากทีเดียว
การพยายามรักษาตัวเลขบัญชีของสโมสรไม่ให้ขาดทุนพร้อมกับรักษาผลการแข่งขันให้อยู่ในระดับที่ยอมรับได้เป็นเรื่องที่ท้าทายพอสมควรแต่ก็สร้างความสนุกและสมจริงให้กับการเล่นเกมเช่นกัน

ดังนั้นในฐานะผู้จัดการทีมการหาเงินเข้าทีมนั้นเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นเลยทีเดียว ทีนี้เรามาดูกันว่าโดยปกติแล้วเราจะสามารถหาเงินเข้าและลดรายจ่ายของสโมสรเราได้จากวิธีการไหนบ้าง

  1. การแข่งขันกระชับมิตร (Friendly Match) – ปกติแล้วการแข่งขันกระชับมิตรนิยมจัดขึ้นในช่วง Pre-Season ในช่วงนี้เราสามารถเชิญทีมต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ (ถ้าทีมเรามีชื่อเสียงพอ) มาแข่งขันกับทีมของเราในสนามเหย้าของเราได้ ซึ่งค่าบัตรผ่านประตูในแมทช์กระชับมิตรนี้จะเป็นรายรับของทีมเราทั้งหมด แต่เราก็ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมบางส่วนให้กับทีมที่เราเชิญมาแข่งเช่นกัน เพราะฉะนั้นเวลาเชิญทีมอื่นมาแข่งขันก็ให้เชิญทีมจากลีกที่สูงกว่าเราเยอะๆ คนดูจะได้เต็มสนาม
  2. ยืมตัวผู้เล่นจากทีมชั้นนำ – ขอให้คุณเจรจากับบอร์ดบริหารเพื่อหาทีมมาเป็นทีมพี่เลี้ยง (Senior Affiliate) ให้กับทีมเราเพื่อที่เราจะได้ยืมตัวผู้เล่นได้จากทีมพี่เลี้ยงนี้ได้แบบฟรีๆ แถมเราจะได้เงินรายปีจากการเป็นพาร์ทเนอร์กันด้วย แบบนี้ถือว่าได้ 2 ต่อเลยจริงๆ
  3. เซ็นสัญญานักเตะ Free Transfer เท่านั้น – การบริหารทีมเล็กๆ นั้นไม่จำเป็นจะต้องซื้อตัวนักเตะจากทีมอื่น นักเตะฟรีที่ไม่มีสโมสรสังกัดนั้นมีมากมายแถมบางคนยังเก่งกว่านักเตะที่มีสโมสรสังกัดอีกด้วย ขอให้คุณพยายามหานักเตะไร้สังกัดเหล่านี้เข้าทีม ยิ่งอายุน้อยยิ่งเจรจาค่าเหนื่อยได้ถูก หรือบางรายสามารถทำสัญญาแบบ Non-Contract (จ่ายเฉพาะเวลาลงสนาม) ได้ด้วย แถมมีโอกาสนำมาปั้นเพื่อขายในราคาสูงๆ ได้อีก
  4. ยกเลิกหรือไม่ต่อสัญญานักเตะในทีมที่มีค่าเหนื่อยมากเกินไป – เมื่อเราเข้ามาบริหารสโมสรใหม่ๆ เราควรดูว่านักเตะในสโมสรคนใดมีค่าเหนื่อยไม่สอดคล้องกับความสามารถหรือไม่ ไม่ใช่ว่าอยู่กับทีมมานานแล้วค่าเหนื่อยจะต้องเยอะ ความสามารถกับค่าเหนื่อยต้องสอดคล้องกัน นักเตะคนไหนอายุเยอะค่าพลังความสามารถน้อยและมีค่าเหนื่อยสูงก็ควรพิจารณาที่จะไม่ต่อหรือยกเลิกสัญญาซะ หรือนักเตะคนไหนความสามารถสูงจริงแต่ค่าเหนื่อยของเค้าสามารถจ้างนักเตะใหม่ได้ถึง 3 คน แบบนี้ก็ควรที่จะพิจารณายกเลิกสัญญาเช่นกัน ยกเว้นในกรณีจำเป็นจริงๆ เท่านั้น
  5. ต่อสัญญาระยะยาวกับนักเตะอนาคตไกล – นักเตะอายุน้อยที่เราเซ็นสัญญาแบบ Free Transfer มานั้น หลายคนจบมาจาก Academy ของสโมสรดังๆ มาทั้งนั้น แต่ไม่สามารถสอดแทรกไปเป็นตัวจริงของทีมชุดใหญ่ได้ เลยต้องออกจากสโมสรไป เรามีหน้าที่ที่จะต้องหาเพชรในตมเหล่านี้ เมื่อคุณเจอแล้วให้ scout ของคุณตรวจสอบข้อดีข้อเสียให้ดี หากไม่มีปัญหาอะไรให้คุณเซ็นสัญญาระยะยาวกับเค้าซะ ให้เขาได้ลงตัวจริงต่อเนื่อง ต่อสัญญาสม่ำเสมอ ไม่ช้าความสามารถของเค้าต้องพุ่งกระฉูดแน่นอน เมื่อถึงตอนนี้จะมีสโมสรอื่นๆ สนใจที่จะซื้อตัวเค้าจากสโมสรคุณแน่นอนการปั้นนักเตะอายุน้อยขายนั้นเป็นหนทางที่ดีที่สุดทางหนึ่งที่สโมสรเล็กๆ จะสามารถทำเงินได้

ทั้ง 5 ข้อนี้เป็นวิธีการหาเงินเข้าสโมสรของผม ซึ่งตัวผมเองเลือกเล่นสโมสรเล็กๆ จากลีกล่างสุดของประเทศอังกฤษ จึงจำเป็นจะต้องผสมผสานหลายๆ วิธีเข้าด้วยกันเพื่อให้มีเงินพอที่จะจ่ายค่าเหนื่อยนักเตะและรักษาระดับผลงานให้บอร์ดบริหารยอมรับได้ เมื่อทำไปเรื่อยๆ ผมก็เริ่มที่จะมีเงินมากพอที่จะจ้างโค้ชดีๆ และนักเตะเก่งๆ มากขึ้นทำให้ทีมของผมค่อยๆ เลื่อนชั้นมาตามลำดับ เมื่อทีมเลื่อนชั้นสปอนเซอร์ก็เริ่มมีมา คนมาชมเกมในสนามก็เยอะขึ้น การเงินของทีมก็เลยดีขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ ลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!