นักกายภาพบำบัด (Physios)

หน้าที่ความรับผิดชอบของนักกายภาพบำบัด

หลักๆ แล้วหน้าที่ของนักกายภาพบำบัดที่มีต่อทีมของคุณมีดังนี้

 • ลดโอกาสเกิดการบาดเจ็บของนักเตะในทีม
 • ลดระยะเวลารักษาอาการบาดเจ็บให้สั้นลง
 • ลดระยะเวลาที่ใช้ในการฟื้นฟูและกายภาพบำบัดให้สั้นลง
 • ช่วยประมาณระยะเวลาบาดเจ็บในแต่ครั้งที่เกิดขึ้นกับนักเตะ
 • รายงานอาการบาดเจ็บของนักเตะทีมคุณในแต่ละเดือน
  คุณสามารถเรียกดูรายงานอาการบาดของนักเตะจากนักกายภาพบำบัดแต่ละคนได้โดยการคลิกเลือกเมนู Get Update On Injured Player ได้ทุกเวลา

นักกายภาพบำบัด (Physios) จะทำงานให้กับทีมชุดใหญ่ของคุณเท่านั้น ส่วนทีม U23 จะดูแลโดย U23 Physios และเช่นทีม U18 จะถูกดูแลโดย U18 Physios

ถ้าคุณมีการจ้างหัวหน้านักกายภาพบำบัด (Head Physio) นอกจากเค้าจะมีหน้าที่เหมือนนักภายภาพบำบัดคนอื่นๆ แล้ว เค้ายังมีหน้าที่รายงานอาการบาดเจ็บของนักเตะในทีมโดยตรงกับคุณ และรายงานความฟิตของนักเตะแต่ละคนซึ่งสามารถดูได้ใน รายงานการฝึกซ้อม (training report)

ก่อนหน้านี้มีการถกเถียงกันว่านักกายภาพบำบัดนั้นช่วยลดโอกาสเกิดการบาดเจ็บและลดระยะเวลารักษาอาการบาดเจ็บจริงหรือปล่าว หรือแค่รายงานอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นเฉยๆ อย่างไรก็ตามในคู่มืออย่างเป็นทางการ (official manual) นั้นระบุไว้ว่า นักกายภาพบำบัดในเกมทำหน้าที่ทั้งสองอย่างจริงๆ

ค่าพลังที่จำเป็นของนักกายภาพบำบัด

 • Physiotherapy – นี่เป็นค่าพลังที่สำคัญที่สุดของนักกายภาพบำบัด มันส่งผลโดยตรงการลดโอกาสเกิดการบาดเจ็บ ลดเวลาของการบาดเจ็บและลดเวลาที่ใช้ในการฟื้นฟูจากอาการบาดเจ็บของนักเตะในทีม

ค่าพลังอื่นๆ ที่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของนักภายภาพบำบัดนั้น ไม่สามารถบอกได้ชัดเจน แต่คุณสามารถเดาได้จาก การไปดูค่าพลังของนักกายภาพบำบัดที่มีชื่อเสียงหรืออยู่ทีมใหญ่ๆ ว่ามีค่าพลังอะไรสูง แล้วลองประเมินดูเองว่าค่าพลังไหนสำคัญต่อนักกายภาพบำบัดอีก

ค่าพลังที่อาจจะเป็นประโยชน์ต่อนักกายภาพบำบัด

 • Fitness – คู่มืออย่างเป็นทางการแนะนำว่าค่านี้มีความสำคัญต่อนักกายภาพบำบัดด้วย
 • Man Management – อาจจะส่งผลคล้ายๆ กับโค้ชคือ ยิ่งมีค่านี้มากยิ่งทำงานกับนักเตะที่อายุมากกว่า 23 ปี ได้ดี และอาจเป็นประโยชน์ต่อ หัวหน้านักกายภาพบำบัด (head physios) เนื่องจากต้องคอยบริหารจัดการนักกายภาพบำบัดคนอื่นในทีม
 • Working with Youngsters – เหมือนกับโค้ช ค่านี้อาจจะช่วยให้นักกายภาพบำบัดคุณทำงานได้มีประสิทธิภาพดีกับนักเตะที่อายุไม่เกิน 23 ปี ซึ่งเป็นประโยชน์กับ U23 Physios และ U18 Physios
 • Determination, Level of Discipline และ Motivating – เช่นเดียวโค้ช ค่าพลังต่างๆ เหล่านี้อาจจะช่วยให้นักกายภาพบำบัดทำงานได้ดีขึ้น
 • Adaptability – เหมือนกันกับโค้ช ค่านี้อาจจะช่วยให้นักกายภาพบำบัดที่คุณจ้างมาปรับตัวเข้ากับทีมคุณได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะกับนักกายภาพบำบัดที่มาจากต่างประเทศและใช้คนละภาษากับทีมที่คุณใช้อยู่

คุณสามารถตรวสจสอบสัญชาติและภาษาที่นักกายบำบัดคนนั้นใช้ได้จากแท็บ Overview เมนู Information ในส่วนของ Nationalities

บทความนี้แปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ GuidetoFM.com
และมีการเพิ่มเติมข้อมูลลงไปให้ทันสมัยยิ่งขึ้นโดย GuideFMThai.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!