ความสามารถของนักเตะ (Player Ability)

ความสามารถของนักเตะ หมายถึง การที่นักเตะคนใดคนหนึ่งแสดงความสามารถในฐานะนักฟุตบอลได้ดีขนาดไหนทั้งในและนอกสนาม

ในหัวข้อนี้เราจะกล่าวถึงรายละเอียดเกี่ยวกับความสามารถของนักเตะที่แสดงในสนามและนอกสนามและรวมถึงการเปลี่ยนแปลงของความสามารถของนักเตะ คุณจะได้รู้ว่าอะไรเป็นเงื่อนไขของการเปลี่ยนแปลงของความสามารถของนักเตะเมื่อเวลาผ่านไป

ในหัวข้อ การพัฒนานักเตะ (Player Development) จะมีการอธิบายวิธีการควบคุมความสามารถของนักเตะให้มีค่าเพิ่มขึ้นตลอดอาชีพค้าแข้งของนักเตะคนนั้น

ความสามารถของนักเตะในสนาม

ความสามารถของนักเตะในสนามคือสิ่งที่นักเตะแสดงออกมาระหว่างแข่งขันในสนาม

ความสามารถปัจจุบัน (Current Ability)

นักเตะแต่ละคนที่มีค่าความสามารถปัจจุบัน (current ability) ซึ่งจะมีค่าไม่เกิน 200 แต่โดยปกติแล้วผู้เล่นจะไม่เห็นค่านี้เพราะตัวเกมซ่อนค่านี้อยู่ ซึ่งค่านี้จะเป็นตัวบ่งบอกว่านักเตะมีความสามารถสูงระดับในเมื่อได้ลงสนามแข่งขัน

ซึ่งค่า current ability นี้จะมีการจัดสรรลงไปยังค่าพลังต่างๆ ของนักเตะโดยเรียงตามลำดับความสำคัญของค่าพลังนั้นที่มีต่อตัวนักเตะแต่ละตำแหน่ง (factors of current ability)

  • (ความสำคัญ) ของ ค่าพลังของนักเตะ – ค่า current ability จะถูกแบ่งจัดสรรไปยังค่าพลังต่างๆ ของนักเตะตามลำดับความสำคัญ ซึ่งความสำคัญนี้จะดูจากตำแหน่งที่นักเตะคนนั้นเล่น ยิ่งค่าพลังไหนมีความสำคัญต่อนักเตะในตำแหน่งนั้นมาก ค่าพลังนั้นก็จำเป็นต้องใช้ค่า current ability จำนวนมากขึ้นเพื่อเพิ่มค่าพลังดังกล่าว แต่ถ้าค่าพลังไหนไม่มีความสำคัญต่อนักเตะตำแหน่งนั้นการเพิ่มค่าพลังดังกล่าวก็ใช้ค่า current ability เพียงเล็กน้อยเท่านั้นเพื่อเพิ่มค่าพลังดังกล่าว
    • Aggression, Determination, Flair และ Natural Fitness และค่าพลังที่ซ่อนอยู่ของนักเตะ (hidden attributes) ค่าพลังเหล่านี้ได้รับค่าความสำคัญเป็น 0 สำหรับนักเตะทุกๆ ตำแหน่ง (ความสำคัญเป็น 0 หมายถึง ค่าพลังเหล่านี้ไม่ได้รับการเพิ่มค่าพลังจาก current ability)
    • Eccentricity, Free Kicks, Penalty Taking, Rushing Out, Tendency To Punch และ Off The Ball ค่าพลังเหล่านี้ได้ครับค่าความสำคัญเป็น 0 เช่นกัน สำหรับต่ำแหน่งผู้รักษาประตู (ความสำคัญเป็น 0 หมายถึง ค่าพลังเหล่านี้ไม่ได้รับการเพิ่มค่าพลังจาก current ability)
    • ยกตัวอย่าง เช่น ค่าพลัง Tackling นั้นมีความสำคัญต่อตำแหน่งกองหลังมากกว่าค่าพลัง Finishing ดังนั้นค่าพลัง Tackling จึงใช้แต้มจาก current ability ในการเพิ่มค่าพลังจำนวนมากกว่าการเพิ่มค่าพลัง Finishing ในผู้เล่นตำแหน่งกองหลัง
  • พลังของเท้าข้างที่ไม่ถนัด – แต้มของ current ability บางส่วนนั้นถูกแบ่งมาเพิ่มพลังของเท้าข้างที่ไม่ถันดของนักเตะแต่ละคน ดังนั้นนักเตะที่มีพลังของเท้าข้างที่ไม่ถนัดค่อนข้างสูงจะทำให้มีแต้ม current ability เหลือเพื่อที่จะไปเพิ่มค่าพลังอื่นๆ น้อยลง

การประเมินค่าพลัง Current Ability

ในการเล่นเกมค่าพลัง current ability จะถูกประมาณโดยโค้ช (coaches) และแมวมอง (scouts) (โดยการใช้ค่าพลัง Judging Player Ability ของค่าพลังของ Staff) โดยผลการประเมินจะออกมาในรูปของจำนวนดาว (Star Rating) ซึ่งจะอยู่ในรายงานของโค้ช (coach reports) หรือ รายงานของแมวมอง (scout reports) หรือเราจะไปที่หน้าจอ Squad Depth ได้เช่นกัน โค้ชของคุณจะประเมินค่าพลัง current ability ของนักเตะในทีมคุณในขณะที่แมวมองจะประเมินค่าพลัง current ability ของนักเตะนอกทีมของคุณ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงาน scouting assisgnments

แปลจากบทความต้นฉบับภาษาอังกฤษเว็บไซต์ GuidetoFM.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!