แมวมอง (Scouts)

หน้าที่ของแมวมอง

หน้าที่ของแมวมองในทีมของคุณนั้นมีดังต่อไปนี้

  • ช่วยคุณเสาะหานักเตะใหม่ศักยภาพสูงมาเสริมทีม หรือ ประเมินความสามารถของทีมคู่ต่อสู้และวิธีรับมือ – ซึ่งสามารถกำหนดได้จากเมนู การมอบหมายงานให้แมวมอง (scouting assignment)
  • ช่วยคุณประเมินความสามารถของนักเตะ – แมวมองจะประเมินความสามารถนักเตะได้หลายช่องทาง เช่น จากงานที่ได้รับมอบหมายให้ไปทำ (scout assignment) จากการสั่งให้ประเมินนักเตะเป็นคนๆ โดยคุณเอง นอกจากนั้นตอนที่คุณทำสัญญากับแมวมองเมื่อคุณตกลงทำสัญญาปุ๊ปคุณก็สามารถบอกให้เค้านำเสนอผู้เล่นที่แมวมองคนนั้นรู้จักอยู่แล้วให้คุณได้

คู่มือ การมอบหมายงานให้แมวมอง จะอธิบายถึงวิธีจัดการและมอบหมายงานให้แมวมองโดยละเอียดและบอกวิธีที่จะให้แมวมองของคุณส่งรายละเอียดนักเตะเป็นรายบุคคลได้ด้วย

  • รายงานผลการลงสนาม (match reports) ของนักเตะทีมเราที่ให้ทีมอื่นยืมตัวไป ตามที่เราร้องขอหรือกำหนดไว้

รายงานตัวนี้สามารถดูและจัดการได้ที่หน้า Player on Loan ที่เมนู Squad คลิกขวาที่ชื่อผู้เล่นแล้วไปที่ Scout และเลือก Get match report จากแมวมองคนที่คุณต้องการ

แต่ถ้าคุณจ้างหัวหน้าแมวมอง (chief scout) หน้าที่นี้จะเป็นของเค้าโดยปริยาย และคุณสามารถมอบหมายหน้าที่อื่นๆ ได้อีกเล็กน้อย โดยไปหน้าจอ Staff Responsibilities ซึ่งรายละเอียดอยู่ใน บทบาทของทีมงานของคุณ (Staff Roles) และคุณยังสามารถมอบให้เค้าเป็นผู้กำหนดว่าแมวมองในทีมคนไหนจะทำงานอะไรได้อีกด้วย ซึ่งสะดวกมากหากทีมคุณมีแมวมองจำนวนมากและคุณไม่อยากวุ่นวายกับเรื่องการกำหนดงานให้แมวมองเท่าไร

ค่าพลังที่จำเป็นสำหรับ Scout

  • Judging Player Ability และ Potential – ค่าพลังสองอย่างนี้เป็นค่าพลังที่สำคัญที่สุดสำหรับการเป็นแมวมอง ค่าพวกนี้จะทำให้แมวมองของคุณรายงานค่าความสามารถปัจจุบันของนักเตะและค่าพลังศักยภาพของนักเตะจะพัฒนาไปถึงได้ในอนาคตอย่างแม่นยำโดยออกในรูปดาวสีเหลือง ซึ่งเรื่องค่าพลังของนักเตะจะอธิบายในหัวข้อ ความสามารถของผู้เล่น (Player Ability) ต่างหาก ค่า Judging Player Ability เหมาะกับแมวมองที่คุณให้ไปเสาะหาหรือประเมินนักเตะที่คุณจะเซ็นสัญญาเพื่อเป็นนักเตะตัวจริงมาเสริมแกร่งในทีมคุณเพราะจะทำให้ค่าความสามารถปัจจุบัน (current ability) ที่รายงานนั้นถูกต้องแม่นยำ และเหมาะสำหรับแมวมองที่คุณมอบหมายให้ไปประเมินความสามารถทีมคู่แข่งอีกด้วย ส่วนค่า Judging Player Potential เหมาะสำหรับแมวมองที่คุณให้ไปหานักเตะอายุน้อยๆ ที่มีศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นนักเตะที่เก่งกาจในอนาคตได้เพราะจะรายงานค่าความสามารถในอนาคต (potential ability) ออกมาถูกต้องแม่นยำ ทั้งนี้คุณต้องดูด้วยว่าค่า current ability กับ potential ability นั้นห่างกันเท่าไร สมมุติว่าแมวมองประเมินนักเตะคุณหนึ่งได้ค่า current ability มา 2 ดาว ได้ค่า potential ability มา 3 ดาว แสดงว่าแมวมองคนนี้เชื่อว่านักเตะคนดังกล่าวไม่ได้เก่งมากนักเหมาะจะเป็นแค่อะไหล่ (2 ดาว) และถึงจะพัฒนาความสามารถเต็มที่ก็เป็นได้แค่นักเตะหมุนเวียนในทีมแค่นั้น (3 ดาว)

ส่วนค่าพลังอื่นๆ นั้นเราไม่รู้ว่ามันส่งผลต่อแมวมองหรือประสิทธิภาพการรายงานผลของแมวมองหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เราสามารถประเมินได้ว่าค่าพลังอื่นที่สำคัญต่อแมวมองคือค่าพลังอะไรโดยการลองไปดูค่าพลังของแมวมองที่มีชื่อเสียง หรืออยู่ทีมใหญ่ๆ ว่าเค้าค่าพลังอะไรสูงๆ ซึ่งค่าพลังนั้นก็มีแนวโน้มว่ามันน่าจะสำคัญต่อการผลการทำงานของแมวมอง

ค่าพลังที่อาจจะเป็นประโยชน์ต่อแมวมอง

  • Tactical Knowledge – อาจจะเป็นประโยชน์ต่อแมวมองที่คุณส่งไปดูฟอร์มของทีมคู่แข่งเช่นเดียวกันกับค่าพลัง Judging Player Ability
  • Man Management – ค่านี้อาจจะสำคัญกับแมวมองที่คุณแต่งตั้งเป็นหัวหน้าแมวมอง (chief scout) เพราะเค้าต้องคุมคนจำนวนมาก
  • Determination – ค่านี้อาจจะช่วยให้แมวมองมีความมุ่งมั่นที่ทำให้หาผู้เล่นตามเงื่อนไขที่รับมอบหมายมาให้ทำได้มากขึ้น
  • Adaptability – อันนี้เราคิดว่าส่งผลเช่นเดียวกับโค้ช คือถ้ายิ่งมีมากจะทำให้แมวมองคนนั้นเข้ากับทีมของคุณได้เร็วขึ้น และอาจจะทำให้เวลาเราส่งแมวมองคนนี้ไปทำงานในประเทศที่ไม่เคยไปได้ดีขึ้น ทำให้ค่าความรอบรู้ในประเทศนั้น (scouting knowledge) เพิ่มไวขึ้น และอีกข้อหนึ่งคือถ้าแมวมองคนนั้นไม่ได้อยู่ประเทศเดียวกับสโมสรที่คุณบริหารอยู่โดยเฉพาะไม่ได้พูดภาษาเดียว ค่านี้ยิ่งมากน่าจะทำให้แมวมองคนนี้ปรับตัวและเรียนภาษาใหม่ได้เร็วขึ้น

คุณสามารถดูสัญชาติและภาษาที่แมวมองใช้ได้จากหน้า Overview ไปที่เมนูดรอปดาวน์ Information แท็บ Nationalities

ความรอบรู้ในการเสาะหาผู้เล่น (Scouting Knowledge)

แมวมองแต่ละคนจะมีความรอบรู้ในแต่ละประเทศไม่เท่ากัน ซึ่งโดยปกติแมวมองจะมีความรอบรู้ในประเทศที่ตัวเองถือสัญชาติอยู่เต็มร้อย ส่วนชาติอื่นๆ จะมีไม่มากหรือไม่มีเลย ทีนี้เวลาคุณจะจ้างแมวมองคุณก็ต้องดูว่าบอร์ดบริหารของทีมอนุญาตให้คุณเสาะหาผู้เล่นได้จากประเทศไหน หรือ ภูมิภาคไหนได้บ้าง โดยดูได้จากหน้า Borad โดยปกติถ้าเป็นทีมเล็กอยู่ลีกล่างๆ มักจะอนุญาตให้เสาะหานักเตะเฉพาะในชาติตัวเอง การจ้างแมวมองก็ไม่จำเป็นจะต้องมีความรอบรู้ในชาติอื่นก็ได้ แต่ถ้าเป็นทีมใหญ่ๆ ที่บอร์ดบริหารอนุญาตให้เสาะหาผู้เล่นได้ทั้งทวีปหรือทั่วโลก คุณก็ควรจะจ้างแมวมองที่มีความรอบรู้หลายประเทศ หรือ จ้างแมวมองที่มีสัญชาติอยู่ในประเทศที่ผู้เล่นเก่งๆ เช่น สเปน อาร์เจนจิน่า เป็นต้น

เรื่อง ความรอบรู้ในการเสาะหาผู้เล่น (Scouting Knowledge) จะมีการอธิบายโดยละเอียดในคู่มือ ความรอบรู้ในการเสาะหาผู้เล่น (Scouting Knowledge) อีกที

บทความนี้แปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ GuidetoFM.com
และมีการเพิ่มเติมข้อมูลลงไปให้ทันสมัยยิ่งขึ้นโดย GuideFMThai.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!