การขายนักเตะ (Selling Players)

โดยปกติแล้วเมื่อคุณได้เข้าไปคุมทีมใดๆ คุณต้องประเมินนักเตะในทีมของคุณว่ามีนักเตะตำแหน่งใดที่ยังไม่ดีพอและทำการเสริมนักเตะในตำแหน่งนั้น นอกจากนั้นคุณจะต้องดูว่านักเตะในทีมของคุณคนใดที่ไม่จำเป็นและเป็นส่วนเกินความต้องการของทีมด้วย และคุณต้องพยายามขายเขาออกจากทีมให้ได้

วิธีดูว่านักเตะคนไหนสมควรขายออก

เรามีวิธีง่ายๆ ที่จะดูว่านักเตะทีมเราคนไหนที่ควรจะขายออกได้โดยการดูที่ Assistant Reports ที่หน้าจอ Squad จากนั้นให้คุณจัดเรียงนักเตะตามค่า Potential ถ้านักเตะคนไหนมีจำนวนดาวน้อยกว่า 1 ดาวครึ่ง ก็ควรขายออกจากทีมซะ อย่างไรก็ตามก่อนที่คุณจะขายนักเตะออกจากทีมคุณต้องแน่ใจว่าคุณมีนักเตะเล่นในตำแหน่งนั้นเพียงพอแล้ว ไม่ใช่ขายไปแล้วมีนักเตะเหลือเล่นในตำแหน่งนั้นแค่คนเดียว แบบนี้ก็ยังไม่ควรขาย รอให้หานักเตะมาทดแทนได้ก่อนแล้วค่อยดูอีกทีดีกว่า

นอกจากนั้นแล้วคุณจัดทีมของคุณให้มีโครงสร้างทีมที่ดีตามที่อธิบายไว้ในหัวข้อ Squad Building และต้องมีโครงสร้างค่าเหนื่อยที่เข้มแข็งด้วย นักเตะคนใดในทีมที่ความสามารถถึงจุดสูงสุดหรือเกือบถึงไม่สามารถพัฒนาต่อไปได้มากแล้วและมีสถานะทีมเป็น ไม่เป็นที่ต้องการ (Not Needed) และนักเตะที่มีค่าเหนื่อยสูงกว่าสถานะตนเอง นักเตะ 2 กลุ่มนี้ถือว่าเกินความต้องการและควรขายออกไป

นอกจากนั้น คุณควรจะพิจารณาขายนักเตะเมื่อเกิดสถานะการณ์เหล่านี้

 • นักเตะที่คุณมีไม่เข้ากับแผนการเล่นของคุณ เช่น นักเตะของคุณค่อนข้างช้าแต่แผนการเล่นของคุณเป็นแบบเล่นโต้กลับอย่างรวดเร็ว (quick counter attacking style)
 • นักเตะมีค่าพลังด้านจิตใจที่สำคัญค่อนข้างต่ำ เช่น Determination (สำคัญที่สุด) หรือค่าอื่นๆ เช่น Anticipation, Bravery, Composure, Concentration, Creativity, Decision, Teamwork และ Work Rate ถ้าเป็นนักเตะในตำแหน่งเกมบุกก็ให้พิจารณาค่าพลังด้านเทคนิคด้วย
 • นักเตะมีค่าบุลลิกที่ไม่ดี (Personality Description)
 • นักเตะที่นักเตะในทีมไม่ชอบและส่งผลลบต่อค่าขวัญกำลังใจ
 • นักเตะที่มีทัศคติที่ไม่ดี (ไม่เกี่ยวกับการแสดงออกของเขาในสนามและนอกสนาม) เช่น นักเตะที่เวลาให้สัมภาษณ์สื่อแล้ววิพากษ์วิจารณ์คุณผ่านสื่อตลอด ก่อนที่คุณจะขายเขา คุณสามารถเตือนเกี่ยวกับพฤติกรรมของเขาได้ตรงเมนู Private Chat ว่าถ้าไม่ปรับปรุงพฤติกรรมคุณจะขึ้นบัญชีขายเขา (อยู่ในหมวด Transfer and Contract)
 • นักเตะที่ไม่ต้องการอยู่กับทีมต่อไป ซึ่งคุณสามารถคุยกับเขาได้เช่นกันว่าคุณจะพยายามขายเขาออกไปช่วงไหน
 • นักเตะที่โชว์ฟอร์มได้ต่ำกว่ามาตรฐาน ไม่สมราคาของสถานะของทีมและเงินค่าเหนื่อย หรือ นักเตะที่เสียตำแหน่งในทีมให้กับนักเตะคนอื่น เช่นเดียวกัน คุณสามารถเตือนนักเตะคนนี้ได้ว่าถ้าเล่นได้แย่แบบนี้ต่อไปจะขึ้นบัญชีขายเขาได้ทาง Private Chat (อยู่ในหมวด Transfer and Contract)
 • นักเตะที่มีผลการฝึกซ้อมอยู่ที่ในระดับที่แย่เสมอ ซึ่งคุณสามารถดูได้จากรายงานการฝึกซ้อมรายเดือนจากผู้ช่วยผู้จัดการทีม หรือดูที่รายงานการฝึกซ้อมของนักเตะคนนั้นก็ได้ เช่นเดียวกัน คุณสามารถคุยกับนักเตะเรื่องประสิทธิภาพการฝึกซ้อมของเขาได้ก่อนที่จะพยายามขายเขาออกไป (ในหมวดหมู่ Development) หรือ คุณจะเตือนเขาว่าถ้าการฝึกซ้อมยังไม่ดีขึ้นคุณจะขึ้นบัญชีขายเขาก็ได้ (อยู่ในหมวด Transfer and Contract)
 • นักเตะที่ถึงจุดพีคของอาชีพแล้ว ซึ่งถ้าคุณขายเขาตอนนี้คุณจะได้กำไรสูงสุด แต่คุณก็ต้องชั่งน้ำหนักว่าจะขายเขาเพื่อเอาเงินหรือจะเก็บไว้เพื่อใช้เป็น Mentoring ให้นักเตะอายุน้อยๆ ในทีมดีกว่ากัน
 • นักเตะที่ขายออกไปแล้วทำให้คุณมีเงินพอที่จะซื้อนักเตะคนอื่นที่คุณต้องการได้ (โดยปกติเมื่อคุณขายนักเตะได้ คุณจะได้เงินส่วนหนึ่งกลับมาเพื่อซื้อนักเตะที่คุณต้องการ ซึ่งมีสัดส่วนเป็น % ดูได้จากหน้าจอ Finances ของคุณ)
 • คุณต้องการลดค่าเหนื่อยของทีมลงเพื่อใช้เงินก้อนนี้ไปจ้างเป็นค่าเหนื่อยของนักเตะที่คุณต้องการ
 • นักเตะที่สัญญากำลังจะหมดในสองปี และคุณไม่สามารถต่อสัญญากับเค้าได้เนื่องจากเขาต้องการค่าเหนื่อยที่มากเกินไป คุณมีทางเลือกที่จะเตือนเขาว่าถ้าไม่ต่อสัญญาจะขึ้นบัญชีขายเขาเช่นกัน (อยู่ในหมวด Transfer and Contract) หรือ เลือกที่จะคุยกับเขาให้ลดค่าเหนื่อยลงมา (ถ้ามีตัวเลือกนี้ขึ้นให้เลือกก็ควรเลือกข้อนี้ก่อน)
 • นักเตะที่ถึงจีดพีคในอาชีพและสัญญากำลังจะหมดในสองปี ซึ่งการขายเขาออกไปจะทำให้คุณได้เงินไปซื้อนักเตะอายุน้อยมาพัฒนาต่อได้
 • นักเตะที่ยังไม่ถึงจุดพีคของอาชีพแต่มีทีมอื่นให้ความสนใจมากมายและสัญญาของเค้ากำลังจะหมดภายใน 3 ปี ซึ่งการขายเขาจะทำให้คุณได้กำไรอย่างมาก และไม่ต้องเสียเงินในการต่อสัญญากับเค้าซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายในระยะยาวที่สูงกว่าปกติ
 • ถ้ามีทีมอื่นยื่นข้อเสนอมาซื้อนักเตะจากทีมคุณ ซึ่งคุณประเมินแล้วว่าในอนาคตคุณไม่มีทางที่จะได้ข้อเสนอดีๆ แบบนี้สำหรับนักเตะคนนี้อีก

วิธีการขายนักเตะ (How to Sell a Player)

วิธีที่คุณจะขายนักเตะให้ได้ราคาดี นักเตะคนนั้นจะต้องโชว์ฟอร์มดีๆ อย่างสม่ำเสมอ เมื่อเขาโชว์ฟอร์มดีสม่ำเสมอก็จะมีทีมที่สนใจจะซื้อตัวเขาเพิ่มขึ้น ซึ่งคุณสามารถดูได้จากหน้า Transfer ของนักเตะคนนั้น หรือที่หน้าชื่อของนักเตะจะมีเครื่องหมาย WNT อยู่ว่ามีทีมไหนสนใจนักเตะคนนี้อยู่บ้าง โดยการเพิ่มความน่าสนใจของนักเตะทีมคุณนอกจากจะให้เขาลงเล่นบ่อยๆ แล้ว ก็ยังมีอีกทางนึงคือให้เขาลงเล่นให้กับทีมอื่นในสัญญายืมตัว

เมื่อมีทีมอื่นเริ่มมาสนใจนักเตะทีมของคุณแล้วก็ให้คุณตั้งราคาขายเขาไว้ (asking price) ถ้านักเตะคนนั้นเป็นนักเตะตัวจริงของทีมคุณก็ให้ตั้งให้สูงกว่ามูลค่าของเขา (player value) แต่ถ้าไม่ใช่นักเตะตัวจริงแต่เป็นนักเตะที่คุณต้องการจะขายออกจากทีมก็ให้ตั้งราคาไว้ต่ำกว่ามูลค่าของเขา

อีกวิธีหนึ่งจะที่ทำให้นักเตะของคุณสามารถเรียกความสนใจจากทีมอื่นได้คือการขึ้นบัญชีขาย (Transfer List) และกำหนดสถานะนักเตะเป็น ไม่เป็นที่ต้องการ (Not Needed) แต่ว่าวิธีนี้จะทำให้คุณขายนักเตะไม่ได้ราคาเท่าไร ปกติจะใช้กับนักเตะที่ไม่เป็นที่ต้องการของทีมและต้องการขายออกเร็วๆ เท่านั้น เพราะฉะนั้นไม่ควรใช้วิธีนี้ในการขายนักเตะเก่งๆ ในทีมเพราะจะทำให้ได้ค่าตัวน้อยลง

วิธีสุดท้ายที่จะขายนักเตะคือการเลือก Offer to Club ซึ่งเป็นการประกาศว่าทีมของเราพร้อมจะขายนักเตะคนนี้นะ ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการกระตุ้นให้ทีมอื่นยื่นข้อเสนอมาซื้อนักเตะคนนี้ของทีมคุณแต่วิธีนี้ควรใช้กับนักเตะที่คุณต้องการขายออกไปจากทีมให้ไวๆ โดยไม่สนใจในราคาขายมากนัก แต่ถ้าหากนักเตะคนไหนที่คุณเก็บไว้ในทีมก็ไม่เดือดร้อนอะไร ถ้าจะขายคุณก็ต้องการขายในราคาสูง คุณควรตั้งราคา asking price ไว้ให้สูง แต่ไม่ควรใช้วิธี Offer to Club (หรือขึ้นบัญชีขายเขา)

Releasing on a Free และ Mutual Termination

สำหรับนักเตะที่มีมูลค่าต่ำในทีมของคุณและดูไม่มีอนาคต คุณควรที่จะปล่อยตัวเค้าออกจากทีมไปแบบฟรีๆ ซะ ซึ่งคุณสามารถทำได้โดยการเลือกเมนู Contract และเลือก Release On A Free ซึ่งวิธีการนี้คุณต้องจ่ายค่าชดเชยในส่วนของสัญญาที่เหลืออยู่กับนักเตะ ซึ่งก่อนที่จะตกลงระบบจะโชว์ให้คุณทราบว่าคุณต้องจ่ายค่าชดเชยเท่าไร ซึ่งค่าชดเชยนี้จะไปหักออกจากงบประมาณการซื้อตัวนักเตะของคุณ (Transfer Budget)

แต่ถ้านักเตะคนไหนมีสัญญาเหลืออยู่ค่อนข้างนานหรือเป็นสัญญาที่มีค่าเหนื่อยเยอะ การเลือก Releasing on a Free จะทำให้คุณเสียเงินเยอะ ให้คุณลองเลือก Mutual Termination ดูแทน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คุณจ่ายค่าชดเชยลดลงแต่นักเตะนั้นจะต้องยินยอมด้วย ซึ่งวิธีการที่จะทำให้นักเตะยินยอมเพิ่มมากขึ้นคือการตั้งสถานะนักเตะเป็น ไม่เป็นที่ต้องการ (Not Needed) และย้ายเขาไปเล่นในทีมสำรองหรือทีม U23 และเลือก Mutual Termination ไปเรื่อยๆ จนกว่าเขาจะไม่มีความสุขและยอมรับข้อตกลง

อย่างไรก็ตามการเลือก Mutual Termination บางครั้งจะทำให้นักเตะในทีมคนอื่นไม่พอใจ ถ้านักเตะที่เรากำลังจะยกเลิกสัญญานั้นเป็นที่ชื่นชอบของนักเตะคนอื่นในทีม (Favoured Personal) คุณอาจจะแก้ปัญหาโดยการปล่อยให้ทีมอื่นยืมตัวนักเตะคนนี้ไปใช้งานจนกว่าจะหมดสัญญา โดยกำหนดให้ทีมที่ยืมตัวต้องจ่ายค่าเหนื่อยทั้งหมดหรือบางส่วนด้วย

สุดท้าย หากมีนักเตะคนในดที่คุณไม่ต้องการจะต่อสัญญาแน่นอน คุณสามารถเลือก Set For Release จากเมนู Contract ของนักเตะได้ การเลือกแบบนี้จะทำให้นักเตะไม่ได้รับการต่อสัญญาแน่นอนและจะถูกปล่อยตัวไปเมื่อสัญญาสิ้นสุด

แปลจากบทความต้นฉบับภาษาอังกฤษเว็บไซต์ GuidetoFM.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!