การบริหารจัดการทีม (Squad Management)

ในหัวข้อนี้เราจะอธิบายถึงวิธีการสร้างทีมที่ดีจากทีมเดิมที่คุณมีอยู่ การบริหารเรื่องค่าเหนื่อยของนักเตะให้อยู่ในการควบคุมไม่มีนักเตะคนไหนได้รับค่าเหนื่อยมากจนเกินไป การสร้างขวัญกำลังใจและความสัมพันธ์ของนักเตะเพื่อผลงานที่ดีในสนาม การสร้างความฟิต รักษาความฟิตเพื่อให้นักเตะเล่นได้ตลอดฤดูกาล และการเตรียมทีมในช่วงก่อนฤดูกาลเปิด การแข่งขันแมทช์กระชับมิตร

1. การสร้างทีม (Squad Building)

การสร้างทีมที่ดีนั้น นักเตะในทีมจะต้องมีเพียงพอใช้ตลอดทั้งฤดูกาล นักเตะคนไหนไม่สามารถเล่นได้ ก็ต้องมีนักเตะมาเล่นทดแทนได้ เพราะฉะนั้นทีมจะต้องมีนักเตะตัวหลักที่เล่นประจำ และนักเตะหมุนเวียนเพื่อไว้สำรองในสถานะการณ์ที่จำเป็น และจะต้องมีไม่มากจนเกินไปซึ่งจะเป็นภาระต่อทีมหรือไม่น้อยจนเกินไปจนต้องเอานักเตะทีม U18 มาเล่นแทน

2. ค่าเหนื่อยของนักเตะ (Player Wages)

ค่าเหนื่อยที่มากเกินไปจะนำซึ่งภาระที่ไม่จำเป็นต่อทีม และจะทำให้ผู้เล่นคนอื่นในทีมที่อยู่ในระดับเดียวกันแต่ได้เงินค่าเหนื่อยน้อยกว่าเกิดอาการไม่มีความสุข (Unhappy) ได้ เพราะฉะนั้นทางที่ดีคุณควรจะมีโครงสร้างค่าเหนื่อยที่ดีสำหรับทีมของคุณ

3. ขวัญกำลังใจและความสัมพันธ์ของนักเตะ (Player Morale & Relationships)

การที่นักเตะจะโชว์ฟอร์มในสนามได้ดีแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับค่าขวัญกำลังใจ (morale) ยิ่งค่าขวัญกำลังใจสูง โอกาสที่นักเตะจะโชว์ฟอร์มสุดยอดออกมาก็มีมาก และการที่นักเตะโชว์ฟอร์มที่ดีออกมาก็จะเป็นการรักษาระดับค่าขวัญกำลังใจของนักเตะให้สูงอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นแล้ว มันเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่ทีมของคุณนั้นจะต้องมีการบริหารคนภายในทีมที่ดีเพื่อที่จะทำให้ค่าขวัญกำลังใจของทีมนั้นอยู่ในระดับที่สูงตลอดเวลา

4. ความฟิตของนักเตะ (Player Fitness)

ความฟิตของนักเตะแต่ละคนประกอบไปด้วยองค์ประกอบ 4 อย่าง คือ สภาพของนักเตะ (condition), ความพร้อมในการแข่งขัน (match fitness), ความเหนื่อยล้าสะสม (jadedness) และ อาการบาดเจ็บ (injury) ทั้ง 4 สิ่งนี้จะแปรเปลี่ยนไปตามการฝึกซ้อม การลงสนาม และการพักผ่อน ของนักเตะแต่ละคนตลอดฤดูกาล ซึ่งเราจะต้องพยายามควบคุมปัจจัยเหล่านี้ให้ดีเพื่อให้นักเตะอยู่ในสภาวะที่พร้อมที่จะลงเล่น และลดโอกาสเกิดการบาดเจ็บของเขาให้ได้มากที่สุด

5. การเตรียมทีมในช่วงก่อนเปิดฤดูกาล (Pre-Season Preparation)

กำลังจัดทำ…

error: Content is protected !!