คำแนะนำเกี่ยวกับสต๊าฟ (Staff Introduction)

คุณรับบทเป็นผู้จัดการทีมดังนี้แล้วคุณจะต้องมีหน้าที่ที่จะต้องค้นหาและว่าจ้าง Staff มาทำงานในทีมคุณโดยที่คุณจะต้องหา Staff ที่มีความสามารถที่เหมาะสมแต่ละตำแหน่งและทำงานนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในหน้าจอนี้จะแสดงทีมงานสต๊าฟทั้งหมดที่ทีมคุณจ้างอยู่ ซึ่งจะแสดงถึงหน้าที่ที่เค้าได้รับมอบหมาย เงินเดือน และ ระดับใบอนุญาตโค้ช และอื่นๆ ซึ่งแต่ละหน้าที่ที่เค้ารับผิดชอบ ต้องการความสามารถที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหน้าที่ที่รับผิดชอบและค่าความสามารถที่จำเป็นของตำแหน่งต่างๆ นั้นอธิบายไว้แล้วในหน้าของ โค้ช, แมวมอง และ นักกายภาพบำบัด

ส่วนแท็บอื่นๆ ในด้านบนของหน้านี้มีประโยชน์ดังนี้

 • Resposibilities – หน้านี้เอาไว้มอบหมายหน้าที่เพิ่มเตืมให้ ทีมงานสต๊าฟของเรา ซึ่งอธิบายไว้อย่างละเอียดใหน้า Staff Roles แล้วครับ
 • Staff Search – เอาไว้ค้นหาสต๊าฟเพื่อมาทำงานกับทีมคุณ
 • Staff Shortlist – เอาไว้บันทึกรายชื่อสต๊าฟที่คุณสนใจจะจ้าง หรือติดตาม เพื่อไว้ติดต่อกันในอนาคต
 • Job Centre – เอาดูว่าในเกมตอนนี้มีทีมไหนกำลังว่าจ้างสต๊าฟตำแหน่งไหนอยู่ ซึ่งหน้านี้เราสามารถประกาศหาสต๊าฟตามตำแหน่งที่เราต้องการได้ โดยเราไม่ต้องค้นหาเอง
 • Job Security – เอาไว้ดูว่าผู้จัดการทีมคนไหนกำลังเก้าอี้ร้อนเสี่ยงโดนปลดและคนไหนที่ขาเก้าอี้แข็งแรงแทบจะไม่มีทางโดนปลดเลย

ประวัติของ Staff (Staff Profiles)

การจะดูประวัติของ Staff แต่ละคนคุณสามารถทำได้โดยการคลิกที่แถบ overview เมื่อคลิกแล้วมันจะโชว์ความสามารถของ staff แต่ละคนว่ามีค่าเท่าไหร่

ค่าพลังของ staff

เหมือนกับนักเตะ staff เองก็มีค่าพลังของตัวเองซึ่งมีค่าตั้งแต่ 1 ถึง 20 ยิ่งมีค่ามากก็ยิ่งเก่งมากซึ่งค่าพลังในแต่ละด้านก็ส่งผลไม่เหมือนกันต่อการทำงานของเขา ที่นี้ค่าพลังมันจะแบ่งได้เป็น 2 แบบใหญ่ๆ ก็คือ อันแรกเรียกว่าค่าพลังความสามารถด้านโค้ช (coaching attribures) ซึ่งเป็นค่าพลังชุดที่ส่งผลต่อการฝึกซ้อมนักเตะในทีมอีกอันนึงคือค่าพลังความสามารถด้านจิตวิทยา (mental attributes) ซึ่งจะส่งผลว่า Staff คนนั้นจะสามารถทำหน้าที่ต่างๆได้มีประสิทธิภาพอย่างไร เช่น เขาจะสามารถประเมินความสามารถของนักเตะและทำความเข้าใจกับแทคติกในที่เราใช้อยู่ได้ดีแค่ไหน

ผลกระทบและความสำคัญของค่าพลังแต่ละค่านั้นแตกต่างกันในแต่ละตำแหน่งที่ staff นั้นทำงาน และรวมถึงหน้าที่พิเศษที่เรามอบหมายให้เพิ่มเติมด้วยซึ่งเราจะอธิบายได้อย่างละเอียดในหน้า Staff Roles

การเพิ่มค่าพลังของ Staff

ค่าพลังของ Staff แต่ละคนนั้นสามารถเพิ่มขึ้นได้เมื่อเวลาผ่านไป เช่น ถ้าเราจ้างสต๊าฟคนนึงเป็นโค้ชในทีมเราเมื่อเวลาผ่านไปค่าพลังของเขาก็จะเพิ่มขึ้นตามเวลาที่เขาทำงานในตำแหน่งนั้น

Coaching Qualifications หรือระดับใบอนุญาตของโค้ช

นอกจากค่าพลังที่จะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปแล้ว ค่าพลังความสามารถด้านโค้ช (coaching attribures) ยังจะสามารถเพิ่มขึ้นได้โดยการส่งโค้ชไปเรียนเพิ่มระดับใบอนุญาตโค้ชได้ด้วย ซึ่งระดับของใบอนุญาตเรียงจากสูงสุดไปต่ำสุดดังนี้

 • Continental Pro License <—– สูงสุด
 • Continental A License
 • Continental B License
 • Continental C License
 • National A License
 • National ฺB License
 • National C License <—– ต่ำสุด
 • ไม่มีใบอนุญาต

สตาฟโค้ชที่ยังไม่ได้รับใบอนุญาตระดับสูงสุด เราสามารถส่งเขาไปเรียนเพิ่มได้จนกว่าจะถึงระดับสูงสุด ซึ่งการเรียนแต่ละครั้งเมื่อจบมาได้รับใบอนุญาตที่สูงขึ้นค่าพลังของเขาก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยเราจะสามารถส่งเขาไปเรียนเพิ่มระดับใบอนุญาตได้ 2 วิธีคือ ร้องขอให้สโมสรส่งเค้าไปเรียนโดยสโมสรเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย อีกอันคือเค้าไปเรียนเองซึ่งโอกาสเกิดขึ้นอยู่กับปัจจัยที่เราไม่รู้แต่หากสต๊าฟในทีมส่วนใหญ่ไปเรียนกันคนที่ยังไม่มีใบอนุญาตหรือมีอยู่ในระดับที่ไม่สูงเท่าคนในทีม ก็จะกระตือรือร้นที่จะไปเรียนเอง

การทำให้นักเตะมีค่าพลังของ Staff

นักเตะที่เล่นฟุตบอลมาจนอายุมากๆ ก็มีโอกาสที่จะผันตัวไปเป็นสต๊าฟได้เมื่อเขารีไทร์โดยคุณสามารถที่จะแนะนำตำแหน่งของ Staff ที่เหมาะสมกับเขาได้โดยการกดคุยส่วนตัว (Advice)

กดเลือกเมนู Advice และเลือก Recommend Possible Future Staff Role จากเมนูดรอปดาวน์ เราขอแนะนำว่าให้เลือกตำแหน่งสตาฟที่ผู้เล่นคนนั้นเขากำลังพิจารณาหรือที่เขาชอบอยู่ ซึ่งจะระบุอยู่ใน Long-term Plans ในหน้า Information ของนักเตะคนนั้น ซึ่งจะมีโอกาสที่ผลการพูดจะเป็นไปในทิศทางที่ดี

นักเตะที่คุยในหัวข้อนี้บางทีเขาอาจจะถามเราเลยว่าผมสามารถทำงานในตำแหน่งนี้ได้เลยนะ ถ้าคุณตกลงที่จะจ้างค่าพลังของ Staff ก็จะขึ้นมาทันทีแต่ว่าบางครั้งเขาก็อาจที่จะเลือกจะเล่นฟุตบอลในฐานะนักเตะต่อไปโดยไม่สนใจการผันตัวมาทำหน้าที่ Staff ก็ได้กรณีนี้จะเกิดขึ้นเมื่อเขาอายุยังไม่มากเท่าไหร่

ข้อมูลอื่นๆ ของ Staff

ส่วนหน้า Staff แต่ละคนนอกจะมีรายละเอียดของค่าพลังแล้ว ยังมีรายละเอียดอื่นของ Staff แต่ละคนปรากฏอยู่ได้แก่ สัญชาติ อายุ ชื่อเสียง และ ระดับใบอนุญาตของโค้ช (Coaching Qualifications) ซึ่งสิ่งเหล่านี้คุณก็ควรนำมาพิจารณาในการจ้าง Staff แต่ละคนด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าความคุ้นเคยต่อตำแหน่งหน้าที่แต่ละตำแหน่งของ Staff แต่ละคนและค่า Scouting Knowledge ซึ่งสำคัญต่อการเป็นแมวมอง

รายละเอียดในส่วนนี้คุณสามารถอ่านได้เติมอ่านเพิ่มเติมได้ใน Signing staff

ในส่วนของตัวแทคติคนั้นจะแสดงแทคติกที่ Staff คนนั้นถนัดหรือชื่นชอบส่วนค่า Coaching Style จัดเป็นลักษณะของการฝึกซ้อมที่สตาร์ทคนนั้นชอบใช้ในการฝึกอย่างไรก็ดีค่าเหล่านี้จะมีผลเฉพาะ Staff ที่มีหน้าที่เกี่ยวกับการฝึกซ้อม (เช่น โค้ชทีมชุดต่างๆ ) และการจัดแทคติกเท่านั้น (เช่น ผู้จัดการทีม U23 หรือ U18 ซึ่งผู้จัดการทีมเหล่านี้จะใช้แท็คติกที่เค้าถนัดถ้าเราไม่ได้กำหนดให้ใช้แท็คติกของทีมชุดใหญ่)

ในหน้าประวัติของ Staff ก็จะมีรายละเอียดของสัญญาฉบับปัจจุบันที่จ้างเขาอยู่กับทีมคุณด้วยรวมถึงคำแนะนำที่เขาเคยให้กับคุณไว้

ในหน้าจอ Staff ข้อมูลของ Staff แต่ละคนนั้นบางคนอาจจะเห็นไม่เท่ากันเพราะว่าหน้าจอของแต่ละคนนั้นใหญ่ไม่เท่ากันแล้วแนะนำว่าถ้าอยากจะเห็นเยอะๆ ครบๆ ให้คุณปรับหน้าจอให้อยู่ในระดับ Zoom Out 75% คุณก็จะเห็นหน้าต่างทั้งหมดซึ่งสามารถปรับได้ที่เมนู Preference ของเกม

หน้า Information ของ Staff แต่ละคนจะบอกข้อมูลเพิ่มเติมดังนี้

 • บุคลิกของเขา (Personality) และสไตล์การให้สัมภาษณ์กับสื่อ (Media Handling Style) ของเขา ค่านี้เราจะกล่าวถึงภายหลังว่ามันสำคัญเช่นไร
 • นิสัยหรือแนวโน้มของเขา (Tendencies) ค่านี้ส่งผลกระทบต่อแทคติกที่เขาใช้และส่งผลต่อการจัดการทีมของเขาถ้าคุณให้เขาคุมทีมระดับU 23 หรือU 18 ในทีมคุณ
 • ค่า Backroom Staff Knowledge – ค่านี้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพของคำแนะนำที่เขาให้คุณในแต่ละหัวข้อคุณมอบหมายให้เค้าทำในหน้า Backroom Adivice

บทความนี้แปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ GuidetoFM.com
และมีการเพิ่มเติมข้อมูลลงไปให้ทันสมัยยิ่งขึ้นโดย GuideFMThai.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!