เลือก Public หรือ Private ดีในการเจรจาซื้อขายนักเตะ

สื่อมวลชนในเกม Football Manager นั้น มีบทบาทและผลกระทบกับการเล่นของเราหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือการซื้อขายนักเตะ ในการเจรจาซื้อขายนักเตะ ถ้ามีสื่อมวลชนเข้ามาเกี่ยวข้องหรือทราบเรื่องการซื้อขายจะสร้างทั้งประโยชน์และความยุ่งยากให้กับการเจรจา แล้วแต่กรณี

ในการซื้อขายนักเตะ (หรือแม้กระทั่งการยืมตัว) เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้การเจรจานั้นมีการเชิญสื่อมวลชนมารับทราบด้วยหรือไม่ ซึ่งจะเป็นตัวเลือกดังรูปด้านล่าง

โดยปกติแล้ว ถ้าเราเป็นฝ่ายซื้อนักเตะ การเลือกเจรจาแบบ Public จะมีโอกาสทำให้นักเตะที่เราจะซื้อเกิดอาการไม่มั่นใจว่าจะอยู่ทีมเก่าต่อไปดีหรือ (unsettled) ซึ่งจะมีโอกาสทำให้การเจรจาของเราสำเร็จมากขึ้น แต่ว่าก็มีข้อเสียคือมันอาจจะเป็นการเรียกแขกให้ทีมอื่นๆ รู้ว่าเรากำลังซื้อนักเตะคนนี้ ซึ่งทีมอื่นๆ ก็อาจจะมีความสนใจมาร่วมวงเจรจซื้อขายแข่งกันเราได้ ซึ่งจะทำให้ราคานักเตะสูงขึ้นไปอีก

เพราะฉะนั้นในการซื้อนักเตะ การเลือกให้การเจรจาเป็นแบบ Public นั้น ควรจะมี 2 เงื่อนไขคือ 1. นักเตะอยากย้ายมาทีมเรามากๆ (ดูได้จากรายงานของ scout) และ 2. ทีมต้นสังกัดเดิมตั้งราคาขายไว้แพงเกินไปหรือไม่ยอมขาย แต่ถ้าต้นสังกัดทีมเดิมไม่ได้ตั้งราคาขายแพงเกินไป การซื้อนักเตะทั้งหมดควรตั้งให้การเจรเป็นแบบ Private จะเป็นประโยชน์กับทีมเรามากกว่าครับ

ถ้าเราเป็นฝ่ายขายนักเตะ การเลือกเจรจาแบบ Public จะเป็นประโยชน์มากกว่า เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้นักเตะอยากย้ายทีม และยังเป็นการเรียกแขกให้ทีมอื่นมาร่วมประมูลนักเตะแข่งกันด้วย ทำให้เรามีโอกาสขายนักเตะให้ได้ราคาสูงขึ้นได้ นอกจากนั้นยังจะเป็นการทำให้แฟนบอลทีมเรารับทราบว่านักเตะกำลังจะย้ายทีม ทำให้แฟนบอลยอมรับการย้ายทีมของนักเตะได้มากขึ้นด้วย

โดยปกติแล้วหากเราเป็นฝ่ายเสนอขายนักเตะก่อนควรจะเลือการเจรจาเป็น Public เสมอ แต่ว่าถ้าเราเป็นฝ่ายถูกทีมอื่นเสนอสัญญาซื้อนักเตะทีมเรา ทีมนั้นมักจะบังคับให้เลือกให้การเจรจาเป็นแบบ Private เพื่อให้การเจรจาถูกรบกวนจากทีมอื่นๆ น้อยที่สุด แต่โดยปกติถ้านักเตะที่กำลังถูกเจรจาซื้อขายเป็นนักเตะที่มีชื่อเสียง ข่าวมักจะรั่วเสมอ

ในการเจรจาสัญญายืมตัว การเลือก Public และ Private ก็จะให้ผลคล้ายๆ กับที่อธิบายในกรณีการซื้อขายด้านบนนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!